Lợi ích chứng nhận ISO 22000

1. ISO 22000 là gì

ISO 22000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng bởi sự đóng góp của 187 quốc gia thành viên trên thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 được ban hành vào ngày 01/09/2005 và năm 2008 tại Việt Nam, được chính thức thừa nhận là tiêu chuẩn quốc gia (TCVN ISO 22000:2008). 
ISO 22000 đưa ra các yêu cầu về một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được ban hành dựa trên nền tảng của Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 và Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm trọng yếu HACCPBộ tiêu chuẩn ISO 22000 gồm:

- ISO 22000:2005: Yêu cầu tiêu chuẩn cho mọi tổ chức trong chuỗi thực phẩm.

- ISO/TS 22004:2005: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005.

- ISO/TS 22003:2007: Yêu cầu cho các tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

- ISO 22005:2007: Hệ thống xác định nguồn gốc thức ăn gia súc và thực phẩm.

- ISO/CD 22006:2007: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho việc sản xuất trong trang trại.

2. Việc chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 mang lại lợi ích gì ?

Một doanh nghiệp được chứng nhận ISO 22000 và được áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

- Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh vào quy trình tạo điều kiện dễ kiểm soát, vận hành

- Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS

- Giảm chi phí bán hàng, tăng giá trị cạnh tranh cho sản phẩm do giảm được chi phí quảng cáo, các chi phí rủi ro...

- Giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng, nâng cao uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

- Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá rất cao những doanh nghiệp áp dụng bải bản một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Việc áp dụng ISO 22000 cũng tạo cho khách hàng yên tâm khi sử dụng sản phẩm của mình

- Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp bằng cách chuyên môn hóa các hoạt động của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho việc quản lý doanh nghiệp được dễ dàng hơn

- Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14001)

Từ những lợi ích trên ta có thể thấy Tiêu chuẩn ISO 22000 rất cần cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.

Hãy liên hệ Vinacontrol để được tư vấn ISO 22000 và chứng nhận ISO 220000

Hotline : 0987 165 589 / 0945 46 40 47
Trụ sở: 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội
CN: 115 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, Tp HCM.
Comments