KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG

Thế nào là kiểm toán năng lượng ?

Kiểm toán năng lượng là hoạt động kiểm tra, khảo sát và phân tích các dòng năng lượng được sử dụng trong nhà máy, tòa nhà, một quá trình, hoặc hệ thống để đưa ra phương án giảm số lượng đầu vào năng lượng mà không ảnh hưởng xấu đến kết quả đầu ra.

Hoạt động kiểm toán năng lượng giúp cho doanh nghiệp tiết kiểm năng lượng bằng cách đầu tư, đổi mới hoạt động, thiết bị nhằm giảm thiếu tối đa năng lượng tiêu hao. Năng lượng trong một tổ chức bao gồm Điện, nước, nhiên liệu đốt, sức người….

Những đơn vị nào phải thực hiện Kiểm toán năng lượng ?

Những đơn vị sau phải thực hiện kiểm toán năng lượng hàng năm:

  • Các nhà máy, cơ sở chế biến, doanh nghiệp có lượng tiêu thụ năng lượng trong một năm quy đổi ra nghìn tấn dầu tương đương với 1000 TOE trở lên
  • Các công trình xây dựng được dùng làm trụ sở, văn phòng làm việc, nhà ở; cơ sở giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, thể dục thể thao; khách sạn, siêu thị, nhà hàng, cửa hàng có tiêu thụ năng lượng tổng cộng trong một năm quy đổi ra năm trăm tấn dầu tương đương 500 TOE trở lên

Những đơn vị phải thực hiện kiểm toán năng lượng được quy định rõ tại Nghị định 21/2011/NĐ-CP. Ngoài ra, Nhà nước luôn luôn khuyến khích các đơn vị khác thực hiện kiểm toán năng lượng nhằm giảm thiểu hao phí tài nguyên quốc gia.

Lợi ích của việc Kiểm toán năng lượng:

  • Kiểm toán năng lượng góp phần giảm thiểu tối đa chi phí đầu vào để tạo ra sản phẩm dịch vụ, từ đó tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm
  • Việc kiểm toán cũng là minh chứng cho việc tuôn thủ pháp luật
  • Việc kiểm toán năng lượng nhằm nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp, tăng uy tín cho doanh nghiệp
  • Kiểm toán năng lượng nhằm bảo vệ môi trường sống

Quy trình kiểm toán năng lượng

Bước 1: Thực hiện khảo sát, quan sát sơ bộ tình hình vận hành của nhà máy, các dây chuyền sản xuất và của các thiết bị được sử dụng trong nhà máy. Sau khi khảo sát sẽ xác định được phạm vi kiểm toán.

Bước 2: Thực hiện đánh giá và thu thập dữ liệu: Vinacontrol tiến hành lắp đặt thiết bị đo, tiến hành đo đạc và thu thập dữ liệu có sẵn và dữ liệu đo đạc. Các số liệu cơ bản về sản xuất và tiêu thụ năng lượng trong đơn vị (ví dụ như các hóa đơn, báo cáo tiêu thụ năng lượng 12 tháng gần nhất của đơn vị…)

Bước 3: Thực hiện phân tích số liệu: Dựa vào số liệu đo đạc và thu thập được, Vinacontrol tiến hành phân tích, tính toán các số liệu

Bước 4: Tính toán phương án tiết kiệm năng lượng: Sau khi tính toán số liệu Vinacontrol sẽ đưa ra các phương án tiết kiệm năng lượng, bao gồm phương án đầu tư cho khách hàng.

Bước 5: Hoàn thiện các thủ tục báo cáo Sở Công thương nếu Khách hàng yêu cầu.

Đơn vị nào thực hiện kiểm toán năng lượng ?

Vinacontrol là đơn vị có chức năng thực hiện kiểm toán năng lượng. Thế mạnh của Vinacontrol gồm có:

  • Vinacontrol có đầy đủ chức năng Giám định, kiểm định, chứng nhận, đào tạo phục vụ cho việc Kiểm toán năng lượng
  • Vinacontrol có sẵn thiết bị hiện đại
  • Nhân sự của Vinacontrol được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong hoạt động kiểm toán năng lượng.
Vinacontrol kiểm toán năng lượng cho công ty nhựa Quỳnh Hằng
Vinacontrol kiểm toán năng lượng cho công ty nhựa Quỳnh Hằng

Hãy liên hệ Vinacontrol theo số điện thoại 0945 46 40 47 để thực hiện kiểm toán năng lượng