Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chứng nhận HACCP, VIETNAM CERT đã cấp chứng chỉ HACCP cho nhiều doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Trong bài viết này VIETNAM CERT sẽ giới thiệu về dịch vụ chứng nhận tiêu chuẩn HACCP.

Khái niệm về tiêu chuẩn HACCP và chứng nhận HACCP

Tiêu chuẩn HACCP gọi là Hệ thống phẩm tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Points). Đây là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được áp dụng cho quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển thực phẩm của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn HACCP là công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát thường tập trung vào việc phòng ngừa các rủi ro ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm. HACCP là công cụ cơ bản trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 tại các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý khác và là hệ thống được chọn để quản lý an toàn thực phẩm trong các hệ thống trên.

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho cả quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm; bảo quản, đóng gói và vận chuyển thực phẩm.

Chứng nhận HACCP là việc thực hiện đánh giá việc áp dụng và cải tiến tiêu chuẩn HACCP trong quá trình hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Khi thực hiện đánh giá chứng nhận HACCP nếu doanh nghiệp đạt các yêu cầu tiêu chuẩn HACCP thì doanh nghiệp sẽ được VIETNAM CERT cấp chứng chỉ HACCP

Những đặc tính của tiêu chuẩn HACCP:

 • Tính hệ thống: Tiêu chuẩn này xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. Tiêu chuẩn này giúp nhận diện các mối nguy; xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát; thẩm tra hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.
 • Cơ sở khoa học: các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng khoa học.
 • Chuyên biệt: Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm, tiêu chuẩn HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp.
 • Phòng ngừa: HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất.
 • Luôn thích hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.

7 nguyên tắc trong tiêu chuẩn HACCP:

 • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
 • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
 • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn
 • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP
 • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát.
 • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu
 • Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng

Doanh nghiệp nào cần áp dụng và chứng nhận HACCP:

 • Doanh nghiệp sản xuất, vận chuyển, bảo quản và kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…
 • Cơ sở sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, thức ăn công nghiệp;
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm.

VIETNAM CERT cấp chứng nhận HACCP:

Với kinh nghiệm hơn 62 năm trong các lĩnh vực, VIETNAM CERT là tổ chức có chức năng chứng nhận HACCP. Với đầy đủ kinh nghiệm, năng lực pháp lý chứng chỉ HACCP do VIETNAM CERT cấp được thừa nhận trên toàn thế giới.

Xem thêm: Quy trình xây dựng HACCP

Các bước để đạt được chứng nhận HACCP:

Công việc 1: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP, sau khi công tác này hoàn tất sẽ tới công việc 2

Công việc 2: Thực hiện đánh giá chứng nhận, gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận HACCP

Bước 2: Ký kết hợp đồng, báo giá

Bước 3: Sắp xếp thời gian đánh giá tại nhà máy

Bước 4: Tiến hành đánh giá HACCP tại nhà máy

Bước 5: Khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có)

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP.

VIETNAM CERT chứng nhận HACCP cho công ty VGREEN

Lý do chọn VIETNAM CERT cấp chứng nhận HACCP

 • VIETNAM CERT có 62 năm kinh nghiệm, thương hiệu VIETNAM CERT được nhiều quốc gia biết đến là một tổ chức đánh giá lâu đời và uy tín nhất của Việt Nam;
 • Chứng chỉ HACCP do VIETNAM CERT cấp được công nhận rộng rãi trên thế giới, mang đến cho doanh nghiệp cơ hội cạnh tranh và khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế;
 • Các chuyên gia đánh giá của VIETNAM CERT được đào tạo bài bản bởi các tổ chức trong và ngoài nước, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm;
 • VIETNAM CERT là tổ chức duy nhất cung cấp dịch vụ, giải pháp tổng thể về Chứng nhận; Kiểm định; Giám định; Đào tạo; Quan trắc môi trường…
 • Thời gian nhanh chóng, chi phí hợp lý.
VIETNAM CERT chứng nhận HACCP cho công ty NUTS CRUNCHY

Thời gian và chi phí chứng nhận HACCP

 • Thời gian chứng nhận: Để thực hiện chứng nhận doanh nghiệp đòi hỏi phải áp dụng thành công tiêu chuẩn HACCP trước. Sau khi áp dụng việc đánh giá cấp chứng nhận chỉ thực hiện trong vòng 2 ngày tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Thông thường việc xây dựng và áp dụng HACCP doanh nghiệp phải mất từ 3 tới 6 tháng. Trong vòng 7 ngày kể từ ngày đánh giá doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ
 • Chi phí chứng nhận HACCP: Chi phí đánh giá chứng nhận tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực từng doanh nghiệp, thông thường vào khoảng 20 – 30 triệu.
 • Chi phí hướng dẫn áp dụng và xây dựng HACCP: Chi phí này cũng phụ thuộc vào đặc thù từng doanh nghiệp, thông thường chi phí này từ 40 – 50 triệu

Hàng năm Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam luôn có các gói ưu đãi và hỗ trợ năng suất chất lượng. Khi sử dụng các gói ưu đãi này doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tối đa chi phí xây dựng và chứng nhận HACCP. Hãy liên hệ VIETNAM CERT theo số hotline 0945464047 để biết thêm chi tiết.

4.6/5 - (530 bình chọn)

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *