Chứng nhận HACCP

No Comments

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chứng nhận HACCP, Vinacontrol đã cấp chứng chỉ HACCP cho nhiều doanh nghiệp trên khắp cả nước. Trong bài viết này Vinacontrol sẽ giới thiệu một vài ý chính của việc chứng nhận tiêu chuẩn HACCP.

Thế nào là chứng nhận tiêu chuẩn HACCP ?

Tiêu chuẩn HACCP gọi là Hệ thống phẩm tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Points). Đây là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được áp dụng cho quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển thực phẩm của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn HACCP là công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát thường tập trung vào việc phòng ngừa các rủi ro ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho cả quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm; bảo quản, đóng gói và vận chuyển thực phẩm.

Chứng nhận HACCP là việc thực hiện đánh giá việc áp dụng, áp dung và cải tiến tiêu chuẩn HACCP trong quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển thực phẩm của tổ chức, doanh nghiệp. Khi thực hiện đánh giá chứng nhận HACCP nếu doanh nghiệp đạt các yêu cầu tiêu chuẩn HACCP thì doanh nghiệp sẽ được Vinacontrol cấp chứng chỉ HACCP

Những lưu ý của việc chứng nhận HACCP

  • Thời gian chứng nhận: Để thực hiện chứng nhận doanh nghiệp đòi hỏi phải áp dụng thành công tiêu chuẩn HACCP trước. Sau khi áp dụng việc đánh giá cấp chứng nhận chỉ thực hiện trong vòng 2 ngày tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Thông thường việc xây dựng và áp dụng HACCP doanh nghiệp phải mất từ 3 tới 6 tháng. Trong vòng 7 ngày kể từ ngày đánh giá doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ
  • Chi phí chứng nhận HACCP: Chi phí đánh giá chứng nhận tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực từng doanh nghiệp, thông thường chi phí rơi vào khoảng 20 tới 30 triệu.
  • Chi phí hướng dẫn áp dụng và xây dựng HACCP: Chi phí này cũng phụ thuộc vào đặc thù từng doanh nghiệp, thông thường chi phí này từ 40 tới 50 triệu

Những đặc tính của tiêu chuẩn HACCP:

  • Tính hệ thống: Tiêu chuẩn này xem xét và kiểm soát tất cả các bước trong việc vận hành sản xuất, chế biến hay cung cấp thực phẩm. Tiêu chuẩn này giúp nhận diện các mối nguy, xây dựng và áp dụng các biện pháp kiểm soát, thẩm tra tính hiệu quả của hệ thống nhằm đảm bảo tính an toàn luôn được duy trì.
  • Cơ sở khoa học: các mối nguy về an toàn cho thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định dựa trên bằng chứng khoa học.
  • Chuyên biệt: Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm, tiêu chuẩn HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp ở loại thực phẩm đó và xây dựng biện pháp kiểm soát thích hợp.
  • Phòng ngừa: HACCP hướng tới việc phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm hoàn tất.
  • Luôn thích hợp: khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin về an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.

7 nguyên tắc trong tiêu chuẩn HACCP:

  • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
  • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
  • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát giám sát các điểm CCP
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần tiến hành khi khâu giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó không được kiểm soát.
  • Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu
  • Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về tất cả các thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc này và việc ứng dụng chúng

Các bước để đạt được chứng nhận HACCP:

Công việc 1: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP, sau khi công tác này hoàn tất sẽ tới công việc 2

Công việc 2: Thực hiện đánh giá chứng nhận, gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

Bước 2: Ký kết hợp đồng, báo giá

Bước 3: Sắp xếp thời gian đánh giá tại nhà máy

Bước 4: Tiến hành đánh giá tại nhà máy

Bước 5: Khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có)

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP:

Doanh nghiệp sản xuất, vận chuyển, bảo quản và kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…

Cơ sở sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, thức ăn công nghiệp;

Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm.

Lĩnh vực cần chứng nhận HACCP

Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong các lĩnh vực, Vinacontrol có đầy đủ kinh nghiệm, cơ sở để thực hiện chứng nhận HACCP một cách chuyên nghiệp. Chứng chỉ HACCP do Vinacontrol cấp được thừa nhận trên toàn thế giới.

Hãy liên hệ Vinacontrol theo số điện thoại 0945.46.40.47 hoặc qua email: chnam@vnce.vn để thực hiện chứng nhận.

Chứng chỉ HACCP do Vinacontrol cấp:

chứng chỉ HACCP của Vinacontrol cấp

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ






Chứng nhận hợp chuẩn

Chứng nhận TCVN

Chứng nhận tiêu chuẩn nước ngoài

Bình luận