Theo quy định tại Thông tư 21/2017/TT-BCT tất cả các sản phẩm dệt may đều phải chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:2017/BCT. VIETNAM CERT là Trung tâm được Bộ Công thương chỉ định thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may. VIETNAM CERT giới thiệu các thủ tục chứng nhận hợp quy hàng dệt may như sau:

1.Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là gì

Ngày 23 tháng 10 năm 2017 Bộ Công thương ban hành Thông tư 21/2017/TT-BCT quyết định ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhộm Azo trong sản phẩm dệt may mang số hiệu QCVN 01/2017/BCT. Theo quy định tại thông tư này kể từ ngày 01/05/2018 tất cả các sản phẩm dệt may đều phải thực hiện chứng nhận phù hợp theo quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT.

Tuy nhiên để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm dệt may đủ thời gian để thực hiện chứng nhận hợp quy trước khi thông tư có hiệu lực, ngày 26/04/2018 Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 07/2018/TT-BCT dời thời hạn chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm dệt may tới ngày 01/01/2019. Như vậy tới thời điểm 01/01/2019 nếu sản phẩm dệt may nào không thực hiện chứng nhận sẽ không được lưu hành và sử dụng trên thị trường Việt Nam.

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may hay còn gọi là chứng nhận hợp quy hàng dệt may là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu thử nghiệm và so sánh với quy định tại quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT để đưa ra kết luận sản phẩm đạt hay không đạt quy chuẩn. Nếu sản phẩm và quy trình sản xuất đạt yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận hợp quy phù hợp theo QCVN 01:2017/BCT.

2. Những sản phẩm dệt may nào phải chứng nhận hợp quy theo QCVN 01/2017/BCT ?

Theo quy định tại QCVN 01:2017/BCT thì tất cả các sản phẩm dệt may được quy định tại phụ lục 1 của quy chuẩn này đều phải tiến hành chứng nhận hợp quy. Ngoài ra các sản phẩm dệt may cần chứng nhận hợp quy được chia làm 3 nhóm chính:

Nhóm số 01: Sản phẩm dệt may cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi; hoặc có chiều dài ≤100 cm đối với bộ liền.

Nhóm số 02: Sản phẩm dệt may tiếp xúc trực tiếp với da: là sản phẩm khi sử dụng có bề mặt sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da của người sử dụng.

Nhóm số 03: Sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da: là sản phẩm khi sử dụng có bề mặt sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với da của người sử dụng.

Xem danh mục sản phẩm dệt may phải chứng nhận hợp quy

3. Quy định kỹ thuật của chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may:

  • Mức giới hạn về hàm lượng formaldehyt: Hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may không được vượt quá các giá trị quy định nêu tại bảng sau:

TT

Nhóm sản phẩm dệt may

Mức giới hạn tối đa (mg/kg)

1

Sản phẩm dệt may cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi

30

2

Sản phẩm dệt may tiếp xúc trực tiếp với da

75

3

Sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da

300

  • Mức giới hạn về hàm lượng các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo: Hàm lượng mỗi amin thơm không được vượt quá 30 mg/kg. Danh mục các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo quy định tại Phụ lục II kèm theo Quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT
kiểm tra nhập khẩu hàng dệt may
VIETNAM CERT đánh giá chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may

4. Đơn vị nào cấp chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may

VIETNAM CERT là đơn vị được Bộ Công thương chỉ định thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may, văn phòng của VIETNAM CERT có mặt khắp cả nước nên việc chứng nhận hợp quy sẽ rất thuận lợi và tiết kiệm nhiều chi phí cho khách hàng.

5. Quy trình thực hiện chứng nhận hợp quy hàng dệt may của VIETNAM CERT

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may: Khách hàng cung cấp thông tin về doanh nghiệp, về sản phẩm đăng ký chứng nhận

Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng, báo giá: VIETNAM CERT sẽ báo giá và thực hiện ký kết hợp đồng chứng nhận với khách hàng

Bước 3: Tiến hành đánh giá hợp quy và lấy mẫu thử nghiệm: VIETNAM CERT sẽ đánh giá quy chuẩn tại nhà máy sản xuất (đối với các đơn vị sản xuất, chứng nhận theo PT5) và đánh giá tại cảng hoặc tại kho (đối với đơn vị nhập khẩu, chứng nhận theo PT7). Sau khi đánh giá xong sẽ tiến hành lấy mẫu thử nghiệm

Bước 4: Cấp chứng nhận hợp quy hàng dệt may: Sau khi có kết quả đánh giá và thử nghiệm đạt yêu cầu theo quy chuẩn QCVN 01/2017/BCT khách hàng sẽ được VIETNAM CERT cấp giấy chứng nhận hợp quy.

Bước 5: Công bố hợp quy: VIETNAM CERT sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện công bố hợp quy tại Sở Công thương.

Bước 6: Đánh giá giám sát (chỉ thực hiện đối với các đơn vị sản xuất trong nước): Chứng chỉ hợp quy hàng dệt may có thời hạn 3 năm, trong 3 năm sẽ tiến hành đánh giá giám sát 2 lần.

Xem thêm: Quy trình chứng nhận hợp quy hàng dệt may

Sau khi có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy hàng dệt may sẽ đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Trên đây là những thông tin về việc chứng nhận hợp quy hàng dệt may, nếu quý khách hàng cần chứng nhận hợp quy hoặc cần tư vấn hợp quy hãy liên hệ chúng tôi

Hãy liên hệ ngay với VIETNAM CERT để được cấp chứng nhận HỢP QUY cho doanh nghiệp bạn. Nhanh chóng đạt được tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường cạnh tranh trên thị trường

4.7/5 - (621 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *