Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các loại đường ống dẫn hơi nước, đường ống dẫn khí, đường ống áp lực phải thực hiện kiểm định. VIETNAM CERT là đơn vị được Bộ Lao động Thương binh Xã hội chỉ định thực hiện kiểm định đường ống.

1. KIỂM ĐỊNH ĐƯỜNG ỐNG LÀ GÌ

– Kiểm định kỹ thuật an toàn lao động (gọi tắt là kiểm định) là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của đối tượng kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với đối tượng kiểm định.

– Kiểm định đường ống  là thực hiện các phương pháp khoa học nhằm xác nhận tình trạng kỹ thuật của các hệ thống đường ống so với các tiêu chuẩn và quy chuẩn.

2. CÁC LOẠI ĐƯỜNG ỐNG KIỂM ĐỊNH

Theo quy định tại Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì những đường ống sau cần phải kiểm định:

1. Hệ thống đường ống dẫn hơi nước, dẫn nước nóng cấp I và II có đường kính ngoài từ 51mm trở lên, các đường ống dẫn cấp III và cấp IV có đường kính ngoài từ 76mm trở lên theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6158:1996 và TCVN 6159:1996.

2. Hệ thống đường ống dẫn khí đốt cố định, trừ đường ống dẫn khí đốt trên biển; Hệ thống đường ống dẫn khí y tế.

Như vậy những đường ống sau phải kiểm định:

– Kiểm định đường ống dẫn khí đốt

– Kiểm định đường ống dẫn gas.

– Kiểm định đường ống dẫn hơi nước.

– Kiểm định đường ống dẫn nước nóng.

– Kiểm định đường ống dẫn khí y tế.

– Kiểm định đường ống dẫn áp lực cao.

kiểm định đường ống

3. CÁC BƯỚC KIỂM ĐỊNH ĐƯỜNG ỐNG 

Khi kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống, tổ chức kiểm định phải thực hiện lần lượt theo các bước sau:

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch hệ thống đường ống;

– Kiểm tra sơ đồ hệ thống đường ống;

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;

– Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;

– Kiểm tra vận hành;

– Xử lý kết quả kiểm định.

4. THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH ĐƯỜNG ỐNG

Thời hạn kiểm định theo quy định của Pháp luật hiện hành cảu các hệ thống đường ống là 2 năm. Tùy nhiên, tùy thuộc vào thời gian hệ thống đường ống đã qua sử dụng bao nhiêu lâu và chế độ làm việc, tình trạng hiên tại của hệ thống đường ống mà thời hạn kiểm định của hệ thống đường ống sẽ thay đổi.

5. ĐƠN VỊ NÀO THỰC HIỆN KIỂM ĐỊNH ĐƯỜNG ỐNG

VIETNAM CERT là thành viên của Tập đoàn VIETNAM CERT thuộc bộ Công Thương là đơn vị cổ phần của nhà nước có chức năng thực hiện việc kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị theo Thông tư 53/2016/TT – BLĐTBXH nói chung và kiểm định các hệ thống đường ống nói riêng. Với kinh nghiệm lâu đời cũng như trình độ chuyên môn cao chúng tôi tin chắc rằng quý khách hàng sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

4.6/5 - (628 bình chọn)

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *