Tiêu chuẩn ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hơn 90% các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp phần lớn giá trị cho nền kinh tế thế giới cũng như tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Một tiêu chuẩn ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng tốt sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn lao với những lợi ích to lớn.

ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần thiết ?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường yếu về quy mô, tiềm lực tài chính cũng như cách thức quản lý. Do số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên các tổ chức, chính phủ, cơ quan quản lý cần chú trọng xem xét việc hỗ trợ tài chính, các công cụ quản lý để giúp họ phát triển.Tiêu chuẩn ISO 9001 là một Hệ thống quản lý chất lượng được phổ biến rộng rãi hơn 183 quốc gia trên thế giới. ISO 9001 cung cấp một công cụ quản lý chất lượng hiệu quả và phù hợp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu họ có quyết tâm thực hiện. Tiêu chuẩn ISO 9001 là công cụ để giúp các doanh nghiệp hướng tới những mục tiêu sau:

  • Cải thiện sự hài lòng của Khách hàng một cách liên tục
  • Cung cấp sự đảm đảm bảo về chất lượng trong mối quan hệ với Khách hàng
  • Tạo ra chất lượng trong các hoạt động của doanh nghiệp
  • Tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu
  • Chuyển giao thực hành tốt và khuyến khích sự phát triển của dịch vụ

Do đó có thể nói việc áp dụng ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là cần thiết cho một mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài.

Phiên bản ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hầu hết các doanh nghiệp đều phải đối mặt với những thách thức khi áp dụng một hệ thống quản lý mới. Ngoài những thách thức này thì doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp những thách thức khác như:

  • Các nguồn lực về nhân lực thực hiện
  • Chi phí liên quan đến việc thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001;
  • Khó khăn trong việc hiểu và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, đặc biệt là các khái niệm như bối cảnh tổ chức, kiến thức tổ chức, cách tiếp cận quy trình và tư duy dựa trên rủi ro.
ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phiên bản ISO 9001:2015 đã được cập nhật, nó đã được đơn giản hóa thông qua nhiều ví dụ cụ thể nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu và áp dụng dễ dàng hơn.

Việc áp dụng ISO 9001:2015 sẽ được đơn giản hóa và thực tế hơn với với qui mô doanh nghiệp chỉ một vài người tham gia. Các cá nhân trong được dự kiến ​​sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong tổ chức. Việc ra quyết định thường chỉ giới hạn ở một số người (hoặc thậm chí là một). Việc này phù hợp với doanh nghiệp có một chủ sở hữu duy nhất, doanh nghiệp gia đình, các doanh nghiệp hai hoặc ba chủ sở hữu nhưng ít nhân viên; từ các lĩnh vực sản xuất sản phẩm,  cung cấp dịch vụ và có thể là tổ chức lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận.

Với kinh nghiệm lâu đời trong việc chứng nhận ISO 9001, Vinacontrol nhận thấy rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ để áp dụng được ISO 9001 một cách hiệu quả thì cần phải có sự quyết tâm và cải tiến liên tục. Nếu doanh nghiệp không bỏ thời gian và công sức thực hiện thì hiệu quả việc đạt được chứng nhận ISO 9001 hay không cũng không còn ý nghĩa.

VINACONTROL

 

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ


Chứng nhận hợp chuẩn

Chứng nhận TCVN

Chứng nhận tiêu chuẩn nước ngoài

Leave a Comment

Bài viết gần đây

Xem tất cả