(Theo báo Hải quan) Theo Thông tư 21/2017/TT-BCT do Bộ Công thương ban hành vào tháng 10 năm 2017, từ 1/5/2018 các sản phẩm dệt may trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường phải công bố hợp quy và dán tem CR theo quy chuẩn quốc gia về formaldehyt và amin thơm.

Formaldehyt thường được sử dụng để chống nhăn, mốc và chống thấm nước cho vải hoặc làm phụ gia trong quá trình thuộc da. Trong khi đó, thuốc nhuộm azo là nhóm thuốc nhuộm hữu cơ thông dụng nhất và thường được sử dụng để nhuộm vải tự nhiên và tổng hợp cũng như nhuộm da. Cả hai chất này khi sử dụng với liều lượng lớn có thể gây kích ứng da, ngứa rát cho mắt, mũi và họng. Nguy hiểm hơn, tiếp xúc nhiều với formaldehyt và các thành phần amin trong thuốc nhuộm azo sẽ dẫn tới ung thư. Kể từ năm 2006, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế chuyển hai chất trên từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư). Tại các quốc gia phát triển như EU, Mỹ, Úc, Nhật Bản, v.v… formaldehyt là một yếu tố phải kiểm tra, quản lý rất chặt.

Từ ngày 1/5/2018, Quy chuẩn quốc gia QCVN 01:2017/BCT nằm trong Thông tư 21/2017/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may chính thức có hiệu lực. Theo quy định, các sản phẩm dệt may bao gồm áo quần, da giày, thảm, chăn, màn, mền, vải, phụ kiện dệt may khác, trước khi bán ra thị trường phải công bố phù hợp với Quy chuẩn quốc gia đầu tiên của Việt Nam (công bố hợp quy) về giới hạn hàm lượng formaldehyt, các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo và có dấu hợp quy (CR). Danh mục cụ thể của các sản phẩm dệt may phải công bố hợp quy được liệt kê chi tiết trong Quy chuẩn 01, kèm theo mã HS tương ứng.

Nhằm hỗ trợ công tác kiểm tra Nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đánh giá sự phù hợp, Bộ Công thương đã chỉ định các tổ chức đánh giá sự phù hợp thực hiện giám định/ chứng nhận chất lượng sản phẩm dệt may. Trong đó, VIETNAM CERT được chỉ định 3 đơn vị, gồm VIETNAM CERT Hà Nội, VIETNAM CERT Hải Phòng và VIETNAM CERT TP. Hồ Chí Minh.

VIETNAM CERT hiện cũng có 3 phòng thử nghiệm gồm Trung tâm Phân tích & Thử nghiệm 1 VIETNAM CERT, Phòng Thí nghiệm VIETNAM CERT Hải Phòng và Trung tâm Phân tích & Thử nghiệm 2 VIETNAM CERT đã đăng ký theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP về lĩnh vực thử nghiệm các sản phẩm dệt may, đồng thời đáp ứng các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2017/BCT.

Doanh nghiệp có thể công bố hợp quy sản phẩm dệt may dưới hai hình thức tự công bố sau khi thực hiện các hoạt động thử nghiệm tại các phòng thử nghiệm được công nhận hoặc dựa trên kết quả chứng nhận, giám định của tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định như VIETNAM CERT.

Thành lập năm 1957, VIETNAM CERT là tổ chức giám định đầu tiên tại Việt Nam và là tổ chức tham gia nhiều hoạt động giám định, thử nghiệm, chứng nhận, kiểm định phục vụ Quản lý Nhà nước theo chỉ định của các Bộ ngành, cơ quan quản lý Nhà nước.Trước khi có QCVN 01:2017/BCT, Bộ Công thương từng chỉ định VIETNAM CERT thực hiện việc kiểm tra nhà nước và giám định hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may theo Thông tư 37/2015/TT-BCT.
4.9/5 - (662 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *