2.145 ha rừng cộng đồng ở huyện Hướng Hóa có khả năng hấp thụ 7.000 tấn CO2 mỗi năm đang được tỉnh Quảng Trị chào bán với giá 10 USD mỗi tấn.

Ngày 16/12, tại khu du lịch cộng đồng Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) phối hợp với UBND xã công bố 5 cánh rừng tự nhiên do cộng đồng dân cư quản lý được chứng nhận FSC dịch vụ hệ sinh thái về hấp thụ và lưu trữ carbon với trữ lượng 350.000 tấn CO2, lượng hấp thụ hàng năm khoảng 7.000 tấn CO2. Đây là 5 cánh rừng cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam nhận chứng nhận quốc tế FSC dịch vụ hệ sinh thái.

Ông Nguyễn Đình Đại, Trưởng văn phòng Quảng Trị tổ chức MCNV, cho biết với chứng nhận này, 5 cánh rừng tự nhiên có thể tham gia thị trường tự nguyện mua bán tín chỉ CO2. MCNV đang đàm phán với một doanh nghiệp tại Hà Lan để bán tín chỉ CO2 với giá 10 USD mỗi tấn. “Nếu thành công, đây sẽ là câu chuyện rất đặc biệt để nhân rộng”, ông Đại nói, cho biết hiện giá bán tín chỉ CO2 trên thế giới dao động từ 5 đến 50 USD mỗi tấn.

Người dân thôn Hồ, xã Hướng Sơn, tuần tra bảo vệ rừng cộng đồng. Ảnh: Hoàng Táo

Ông Hồ Xa Văn, thành viên Ban Quản lý rừng cộng đồng Chênh Vênh, cho hay có được kết quả trên nhờ nỗ lực bảo vệ, gìn giữ cánh rừng thiêng liêng của thôn hàng chục năm qua. “Chúng tôi cam kết giữ rừng để duy trì được chứng chỉ này”, ông Văn nói.

Hiện, Quảng Trị có 245.000 ha rừng, trong đó 125.000 ha tự nhiên. Trong diện tích rừng tự nhiên, có 20.000 ha giao cho cộng đồng dân cư quản lý. Hiện, chỉ có 1/3 rừng cộng đồng được chi trả dịch vụ môi trường rừng, số còn lại người dân tự nguyện bảo vệ. Việc bán tín chỉ CO2 có thể trở thành mô hình để nhân rộng, giúp người dân có thêm kinh phí bảo vệ rừng.

Theo Vnexpress

4.8/5 - (783 bình chọn)

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *